Những lưu ý về văn hóa giao tiếp của người Đài Loan

Đài Loan có những bản sắc văn hóa riêng biệt mà đôi khi khách du lịch lần đầu chưa để ý. Họ cũng có hệ thống lễ nghi, niềm tin và quy cách ứng xử. Để cho chuyến đi du lịch hay làm việc của bạn ở Đài Loan thuận tiện hơn, hãy đặc biệt lưu ý tới văn hóa giao tiếp của người Đài nhé!

533
Cùng tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của người Đài Loan ở bài viết dưới đây nhé!
Cùng tìm hiểu về văn hóa giao tiếp của người Đài Loan ở bài viết dưới đây nhé!

Văn hóa giao tiếp của người Đài Loan chính là hệ thống những cử chỉ, lời nói chuẩn mực. Ở đó, người Đài thể hiện rõ nét về giá trị văn hóa nói chung và niềm tin nói riêng. Nếu bạn để ý kỹ những lưu ý dưới đây thì giao tiếp sẽ được trơn tru và đúng hơn. Từ đó, bạn có thể hỏi đường khi đi du lịch, hay trao đổi công việc với đối tác mà không lo ngại về việc mình vi phạm. Hãy cùng Đại lý China Airlines Việt Nam tìm hiểu xem nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

1. Văn hóa giao tiếp – cách thức chào hỏi chuẩn mực

Săn vé máy bay China Airlines đi Đài Loan để bạn thêm hiểu về cách chào hỏi của người bản địa. Theo đó, người Đài trong văn hóa giao tiếp thích bắt tay. Tuy nhiên, bắt tay sao cho đúng thì phải cẩn thận. Họ thích bắt lỏng tay hoặc nhẹ nhàng. Khi giới thiệu một ai đó, người Đài không thích chỉ ngón tay chỏ vào người khác. Điều này được cho là thể hiện sự thô lỗ không chuẩn mực. Thay vì thế, hãy mở rộng bàn tay, ngả lòng ra và hướng về phía người cần được giới thiệu.

Họ thích bắt lỏng tay hoặc nhẹ nhàng.
Họ thích bắt lỏng tay hoặc nhẹ nhàng.

2. Làm quen với người bản địa

Khi gặp gỡ, làm quen với người bản địa, bạn có thể hỏi những câu chuyện cá nhân liên quan đến gia đình, công việc. Khi được hỏi tương tự, đừng cố lảng tránh mà trả lời thẳng thắn với họ. Đó là sự qua lại sòng phẳng trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan. Đặc biệt, hầu hết người Đài thích nói chuyện về thể thao, nhất là bóng đá. Chủ đề kiêng kỵ nhất trong một buổi gặp gỡ là chính trị và không nên có lời phê phán. Người Đài không hứng thú hoặc đôi khi sẽ cảm thấy khó chịu đối với chủ đề này.

Khi gặp gỡ, làm quen với người bản địa, bạn có thể hỏi những câu chuyện cá nhân liên quan đến gia đình, công việc.
Khi gặp gỡ, làm quen với người bản địa, bạn có thể hỏi những câu chuyện cá nhân liên quan đến gia đình, công việc.

>> Xem thêm: Đặt vé máy bay đi Đài Bắc giá rẻ 

3. Cách đàm phán với đối tác

Trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan, đàm phán là một quá trình dài. Thông thường, nó không hề đơn giản như với các đối tác phương Tây. Mở màn, các đối tác sẽ gặp nhau ở những nhà hàng sang trọng. Họ vừa ăn, vừa trao đổi những câu chuyện thường nhật, ít khi nói về vấn đề công việc chính. Chỉ khi đã no say, tàn tiệc thì mấu chốt công việc mới được đưa ra. Nếu chưa đến nhất trí song phương thì bạn cũng đừng vội bực bội. Hãy thể hiện một thái độ tích cực và cầu thị với đối tác. Thường sau đó vài ngày sẽ có được chuyển biến tích cực.

Trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan, đàm phán là một quá trình dài.
Trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan, đàm phán là một quá trình dài.

4. Kiêng kỵ con số 4 – điểm độc lạ trong văn hóa giao tiếp

Người Đài Loan có một điểm độc lạ trong văn hóa giao tiếp. Đó là sự kiêng kỵ tuyệt đối với con số 4. Chính vì vậy, khi tặng quà cho bạn bè, đối tác, người thân, họ tránh tất cả những gì liên quan đến con số này. Trong quan niệm của người dân địa phương, có một con số không chỉ được “gắn mác” xui xẻo mà còn khiến mọi người kiêng kỵ. Sở dĩ, người ta chọn số 4 vì trong tiếng Trung, số 4 khi phát âm gần giống như từ chết. Do đó, người Đài rất ngại con số này và xem đó là một trong những chữ số xui xẻo nhất.

Người Đài Loan có một điểm độc lạ trong văn hóa giao tiếp. Đó là sự kiêng kỵ tuyệt đối với con số 4.
Người Đài Loan có một điểm độc lạ trong văn hóa giao tiếp. Đó là sự kiêng kỵ tuyệt đối với con số 4.

>> Xem thêm: Vé máy bay giá rẻ đi Cao Hùng 

5. Trao danh thiếp cho đối tác

Vé máy bay giá rẻ sẽ giúp bạn vi vu tới Đài Loan cho những chuyến công du của mình. Khi gặp đối tác, hành động phổ biến sẽ là trao danh thiếp. Tuy nhiên, mấy ai để ý đến những nguyên tắc “bất di bất dịch” khi trao đi. Ở Đài Loan, trao danh thiếp cũng cần vô cùng cẩn trọng. Hãy trao bằng hai tay, hướng phần chữ xuôi về phía người nhận. Khi nhận thiếp cũng nên cẩn trọng nhận bằng hai tay. Lưu ý, hãy đọc hết tấm danh thiếp trước khi cất đi để thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Đây là nguyên tắc cơ bản trong văn hóa giao tiếp.

Hãy trao bằng hai tay, hướng phần chữ xuôi về phía người nhận. Khi nhận thiếp cũng nên cẩn trọng nhận bằng hai tay.
Hãy trao bằng hai tay, hướng phần chữ xuôi về phía người nhận. Khi nhận thiếp cũng nên cẩn trọng nhận bằng hai tay.

6. Tặng quà cho người Đài Loan cũng là yếu tố quan trọng trong văn hóa giao tiếp

Một yếu tố khác của văn hóa giao tiếp xứ Đài chính là quà tặng. Nó có thể gửi cho bạn bè, người thân gia đình, đối tác, v.v. Bạn có thể thoải mái tặng hoa quả, bánh ngọt, đồ uống có cồn. Tuy nhiên, có một món duy nhất bạn phải kiêng mua về làm quà tặng – đó chính là chiếc đồng hồ. “Tặng đồng hồ” chuyển dịch sang tiếng Trung đọc khá giống với cụm “tiễn đưa lần cuối”. Do vậy, người Đài cho rằng hành động này đem đến xui xẻo. Khi được ai đó tặng đồng hồ, họ sẽ gửi lại một khoản tiền để chuyển quà được tặng thành quà mua. Do đó, sẽ không còn tính chất xui xẻo nữa. Khi bạn được người Đài tặng quà thì hãy nhớ mở quà khi người ta không có mặt ở đó.

Bạn có thể thoải mái tặng hoa quả, bánh ngọt, đồ uống có cồn. Tuy nhiên, có một món duy nhất bạn phải kiêng mua về làm quà tặng - đó chính là chiếc đồng hồ.
Bạn có thể thoải mái tặng hoa quả, bánh ngọt, đồ uống có cồn. Tuy nhiên, có một món duy nhất bạn phải kiêng mua về làm quà tặng – đó chính là chiếc đồng hồ.

>> Xem thêm: Book vé máy bay đi Đài Trung giá rẻ 

7. Lựa chọn khách sạn gặp mặt bạn bè/đối tác

Trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan, sự tinh tế được đặt lên hàng đầu. Khi bạn lựa chọn một nơi chốn cho những buổi gặp mặt quan trọng thì cần lưu tâm. Nơi chốn gặp mặt phải tương xứng với đẳng cấp của người được hẹn. Do vậy, người Đài thường lựa chọn những khách sạn tầm trung trở lên để thể hiện sự tinh tế. Đối với những đối tác lớn, họ sẽ lựa chọn gặp mặt ở những khách sạn 5 sao hoành tráng, phục vụ bữa ăn, nước uống đầy đủ.

Nơi chốn gặp mặt phải tương xứng với đẳng cấp của người được hẹn.
Nơi chốn gặp mặt phải tương xứng với đẳng cấp của người được hẹn.

Trên đây là TOP 7 lưu ý quan trọng mà bạn cần để tâm trong văn hóa giao tiếp của người Đài Loan. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ có một buổi đối thoại thực chất và đúng chuẩn mực. Nhờ vậy, bạn hoàn toàn có thể nhận được sự kính trọng từ người Đài, từ đó xây dựng một mối quan hệ lâu bền. Nếu bạn hứng thú du lịch Đài Loan, đừng quên kết nối với Đại lý Chian Airlines Việt Nam nhé! Chúng mình luôn sẵn sàng cung cấp vé máy bay giá rẻ cho chuyến đi của bạn. Liên hệ hotline 1900 6695 để biết thêm thông tin chi tiết. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ!